Ván Dăm (Okal)

1. Ván dăm, gỗ dăm (hay còn gọi là ván Okal) 

Là một sản phẩm ván gỗ công nghiệp có thành phần là các dăm gỗ, chất kết dính và các thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…) được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao.Thông thường, thành phần của ván dăm bao gồm khoảng 80% gỗ, 9 – 10% keo Urea Formaldehyde (UF), 7 – 10% nước và dưới 0,5% thành phần khác (Parafin, chất làm cứng…). 

Để tăng cường khả năng chống ẩm cho ván thì Melamine thường được thêm vào keo UF (còn gọi là keo MUF – Urea Formaldehyde biến tính bằng Melamine). Để tăng cường khả năng chống cháy cho ván thì thạch cao và xi măng đôi khi được dùng làm chất kết dính. 

Nguyên liệu sản xuất thường là các loại gỗ như bạch đàn, keo hay cao su hoặc phế liệu gỗ trong quá trình chế biến (bìa bắp, phoi bào, mùn cưa…). 

Bên cạnh gỗ còn có thể sử dụng các loại thực vật mà trong thành phần cấu tạo có chứa Lignin và Cellulose, chẳng hạn như rơm rạ, bã mía, thân cây bông, cây lanh hay cây gai dầu.

2. Tính chất của ván Dăm:

Tính chất vật lý và đặc điểm chung Thông thường, ván dăm có màu đặc trưng của gỗ (vàng, nâu). Ván chống ẩm thường có màu xanh và ván chống cháy thường có màu đỏ. Ván dăm được coi là ổn định và trơ ở dạng tấm. Ván có thể tự phân hủy sinh học theo thời gian. Ván dăm không có mùi. Ván dăm có tỷ trọng trung bình từ 650 – 750 kg/m3 . Các khổ ván dăm thông dụng là 1220 x 2440 và 1830 x 2440 (mm). Các độ dày thông dụng của ván dăm: 17, 18, 25 (mm).

3. Ưu nhược điểm của ván dăm:

Ưu điểm:

– So với ván MDF hay ván dán có giá thành thấp hơn.

– Do có cấu tạo từ các dăm gỗ nên ván dăm có độ cứng và độ bền cơ lý khá cao.

– Ván dăm có khả năng bám vít tốt. Bề mặt ván dăm tương đối phẳng nên dễ dàng ép các bề mặt trang trí như Melamine hay Laminate lên trên.

Nhược điểm:

– So với các loại ván công nghiệp khác, khả năng chịu tải trọng của ván dăm kém hơn.

– Do có cấu tạo từ các dăm gỗ nên khi cắt tấm ván, các cạnh cắt thường bị mẻ.

– Tuổi thọ của các đồ nội thất làm bằng ván dăm nhìn chung thấp hơn các loại ván công nghiệp khác.

4. Ứng dụng của ván dăm:

Ván dăm có ứng dụng vô cùng rộng rãi trong thi công nội thất văn phòng, khách sạn, chung cư, trường học, bênh viện,… vì giá cả phải chăng, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại bề mặt đa dạng khác nhau. Sản phẩm của Gỗ Xanh cam kết sử dụng ván dăm (Okal) đạt tiêu chuẩn phát thải E1 trở xuống, an toàn hơn với sức khỏe người tiêu dùng.